Tổng Hợp Các Loại Cá Koi Ấn Tượng Không Thể Bỏ Qua

Các loại cá koi

Các loại cá Koi ngày càng không còn xa lạ bởi nó có hình dáng đẹp mắt và giá trị phong thủy cao. Chính vì vậy nên Koi rất được nhiều người ở Việt Nam và trên thế giới tìm nuôi loài cá cảnh này. Tuy nhiên, có quá nhiều loại cá Koi khiến người mua khó đưa ra quyết định khi chọn mua. Bài viết sau đây Cá Koi 32 sẽ mô tả đầy đủ các thông tin về các loại cá Koi có mặt trên thị trường.

Phân loại các dòng cá Koi

Cá Koi 32 sẽ giải đáp thắc mắc cá Koi có mấy loại ngay bên dưới:

Xét theo chủng loại

Cá Koi chuẩn

Hình dạng của cá Koi bướm giống hệt như dạng nguyên thủy trước khi được lai tạo. Dòng cá Koi chuẩn được biết đến với nhiều màu sắc bắt mắt và sặc sỡ.

Cá Koi bướm

Loại cá này có những đặc điểm về vây, vi và đuôi khác biệt so với cá nguyên thủy. Chúng trông rất uyển chuyển và nhẹ nhàng khi bơi giống như những chuyển động của một loài bướm. Cá Koi bướm còn được biết đến dưới cái tên khác là cá chép rồng hay cá chép vây dài.

Các loại cá koi
Các loại cá koi

Xét theo màu sắc

Dòng cá Koi đơn sắc

Các cá Koi đơn sắc là dễ phân biệt nhất trong số các loại cùng giống vì chúng chỉ có một màu sắc duy nhất trên toàn thân. Không thể không kể đến như là các màu như bạch kim, vàng kim và vàng cam.

Dòng cá Koi nhị sắc

Đặc điểm nổi bật của chúng là sự hiện diện của hai màu chủ đạo trên cơ thể mà không có sự pha trộn nào khác. Các loại phổ biến nhất là Utsuri, Bekko và Kohaku.

Dòng cá Koi tam sắc

Điểm nổi bật nhất của dòng cá này là Taisho Sanke và Showa Sanshoku. Đặc điểm của hai dòng này là sự kết hợp hài hòa giữa ba màu sắc chủ đạo: đen, trắng và đỏ.

Dòng cá Koi ngũ sắc

Đặc điểm của chúng là sự kết hợp của 5 màu sắc khác nhau gồm trắng, đỏ, đen, xanh và xám. Màu sắc tổng thể được phối hợp một cách nhịp nhàng cho ra một bố cục vô cùng đẹp mắt.

Tổng hợp các loại cá Koi phổ biến

Tancho

Tancho là dòng cá Koi nổi tiếng với chấm đỏ nằm chính giữa trên phần đầu. Tancho được người Nhật rất coi trọng và được xem là biểu tượng của quốc kỳ của đất nước mặt trời mọc. Chấm đỏ trên đầu của Koi Tancho có thể có nhiều hình dạng như hình tròn, hình tim, hình bầu dục, hình thoi… Có ba dòng cá Koi Tancho chính là:

Tancho Kohaku: Toàn thân màu trắng tuyết, chấm đỏ trên đầu giống như lá cờ của quốc gia.

Tancho Sanke: Chấm đỏ nằm giữa hai mắt, phần thân màu trắng tuyết với vài đốm màu đen nhỏ.

Tancho Showa: Phần thân xen kẽ màu trắng và đen với vùng đen rộng lớn. Phần vây có màu trắng, đen và trên đầu có chấm đỏ và có vài chấm đen.

Các loại cá koi
Các loại cá koi

Kohaku

Cá Koi Kohaku có đặc điểm nổi bật là hai màu chủ đạo là đỏ và trắng. Khoảng màu đỏ trên bề mặt da cá Kohaku chiếm từ 50-70%. Dựa vào sự khác biệt về vảy cá, màu sắc và đường nét hoa văn trên thân cá thì giống cá Koi Kohaku được phân loại như sau:

Straight Hi Kohaku: Có một đường màu đỏ liền mạch không bị gián đoạn từ đầu đến đuôi cá.

Nidan Kohaku: Có hai khoảng màu đỏ được ngăn cách bởi màu trắng tuyết, hai khoảng này liền mạch và không bị gián đoạn. Một khoảng đỏ từ đỉnh đầu đến giữa thân và một khoảng còn lại từ phần thân đến gần đuôi.

Sandan Kohaku: Có ba khoảng màu đỏ tách rời, nó được ngăn cách bởi màu trắng tuyết.

Yondan Kohaku: Có bốn khoảng màu đỏ tách rời, nó được ngăn cách bởi màu trắng tuyết.

Godan Kohaku: Có năm khoảng màu đỏ rải rác tách rời, giống hệt như những chùm hoa anh đào.

Tancho Kohaku: Toàn bộ thân màu trắng tuyết và chỉ có một khoảng màu đỏ duy nhất trên phần đầu. Tancho Kohaku được đánh giá cao bởi người Nhật vì hình dáng của chúng giống với quốc kỳ Nhật Bản.

Inazuma Kohaku: Màu đỏ lan tỏa khắp thân theo hình zigzag, miệng không có màu đỏ.

Maruten Kohaku: Phần đầu có một vòng tròn màu đỏ, phần thân có một số khoảng đỏ tách rời hoặc liên kết.

Menkaburi Kohaku: Phần đầu và miệng được phủ màu đỏ như một lớp son môi. Màu đỏ ở phần đầu và miệng có thể tách rời hoặc kết hợp với màu đỏ trên thân đầy tinh tế.

Showa

Cá koi Showa (hay còn có tện gọi khác là Showa Sanshoku) có mảng màu đen trên thân. Phần màu đen thường rộng và cũng có một số khoang đen trên đầu, vây cá. Dưới đây là các dòng cá Koi Showa thường gặp:

Các loại cá koi
Các loại cá koi

Hi Showa: Trên thân sẽ thấy có nhiều mảng màu đỏ kéo dài từ đầu đến đuôi, xen kẽ với các chấm đen và chấm trắng tuyết.

Kindai Showa: Màu trắng tuyết chiếm phần lớn trên thân. Màu đỏ phân bố đồng đều từ đầu đến đuôi, trong khi màu đen chỉ xuất hiện rải rác trên phần thân và vây ngực.

Tancho Showa: Đây là dòng cá chỉ có một chấm màu đỏ trên đầu và xen kẽ giữa màu trắng tuyết, vệt đen toàn thân.

Maruten Showa: Có một chấm đỏ trên đầu, toàn thân với ba màu trắng, đỏ và đen.

Doitsu Showa: Đây là dòng cá có da trơn và không có vảy. Trên toàn thân xuất hiện những màu xen kẽ như trắng, đỏ và đen.

Chagoi

Chagoi là một loại cá koi có tiếng trong danh sách tên các loại cá koi không thể bỏ qua. Chagoi đơn sắc và có thân màu nâu xám, màu lục nhạt hoặc xanh xám. Phần vây lưng và vây đuôi cũng có cùng màu sắc với thân cá. Chagoi được phân loại thành một số dòng sau:

Midorigoi: Màu xanh lục nhạt trên toàn bộ thân cá.

Soragoi: Màu xanh dương xám trải dài trên thân cá.

Ginrin Chagoi: Có lớp vảy kim loại óng ánh.

Chagoi màu nâu: Thân cá có màu nâu đậm và thường có lớp vảy Fukurin.

Các loại cá koi
Các loại cá koi

Goromo

Cá Koi Goromo là kết quả của quá trình lai giữa một con Kohaku (Showa hoặc Sanke) và một con Asagi. Goromo có thân màu trắng tuyết kết hợp cùng đốm lưới màu đỏ, đen. Đặc biệt, Goromo có phần đốm đỏ, trong đó màu đỏ được tập trung ở trung tâm và được bao quanh bởi một đường viền. Đường viền này trên cá Koi Goromo có thể có màu đen hoặc xanh Indigo. Dưới đây là một số dòng cá Koi Goromo phổ biến:

Ai Goromo: Thân có màu nền trắng tuyết cùng với vảy màu xanh đen trải dài trên phần đỏ. Mỗi vảy cá được bao bọc bởi một viền màu xanh Indigo.

Budo Goromo (hoặc Sumi Goromo): Thân cá có màu nền trắng tuyết xen kẽ với các vùng màu đỏ đậm giống như màu của nho chín. Trên màu đỏ đậm có chấm màu đen có kích thước từ nhỏ đến vừa hoặc có thể tràn ra phần thân trắng.

Kin/Ginrin

Kin/Ginrin Koi là giống cá Koi có lớp vảy sáng bóng như kim cương hoặc kim loại. Lớp vảy kim loại có thể phản chiếu ánh vàng (Kin) hoặc ánh bạc (Ginrin). Ginrin được chia thành bốn loại sau:

Pearl Ginrin: Pearl Ginrin được ví như viên ngọc trai vì mỗi vảy trên thân cá phản chiếu ánh sáng như ngọc trai lấp lánh.

Diamond Ginrin: Đây là dòng Ginrin có tiếng, được ưa chuộng nhiều nhất. Lớp vảy ánh kim lấp lánh như kim cương tạo nên vẻ đẹp rực rỡ cho cá Koi.

Beta Ginrin: Ánh kim xuất hiện trên toàn bộ thân cá như một tấm gương với hiệu ứng lấp lánh rất đẹp mắt.

Kado Ginrin: Ánh kim lấp lánh chỉ xuất hiện ở rìa của vảy, không phủ toàn bộ bề mặt của vảy.

Các loại cá koi
Các loại cá koi

Doitsu

Dòng cá Koi Doitsu là những cá có da trơn, chỉ có vảy chạy dọc theo hai bên hông và dọc theo sống lưng. Các lớp vảy được xếp gọn gàng thành hàng dọc chiếc vây lưng của cá. Doitsu là kết quả của quá trình lai tạo giữa cá Koi Nhật Bản với loại cá có da trơn của Đức. Dưới đây là một số dòng cá Koi Doitsu phổ biến:

Doitsu Kujaku: Có ba màu cơ bản là trắng, đỏ và đen, có hai hàng vảy bên cạnh vây lưng. Phần đầu, vai, phần tiếp giáp đuôi có đốm đen và phần còn lại trên thân xen kẽ màu trắng, đỏ.

Doitsu Hariwake: Có hai màu chính là trắng và vàng ánh kim. Mảng màu vàng ánh kim nhỏ và có một mảng lớn ở phần tiếp giáp đuôi.

Doitsu Karashigoi: Màu vàng đậm thiên cam với hai hàng vảy có thể nhìn rõ, da trơn nhẵn.

Doitsu Goshiki: Hai màu trắng, đỏ và lớp da trơn bóng loáng. Màu đỏ chiếm 60% liền mạch và không có sự ngắt quãng nào.

Doitsu Ochiba: Hai màu đỏ cam và trắng, không có mảng đen hoặc vệt màu ánh kim. Phần miệng, mắt, tiếp giáp đuôi và đầu cá có màu đỏ.

Doitsu Sanke: Màu nền trắng tuyết, màu đỏ và đen phân bố xen kẽ. Phần đầu Doitsu Sanke không có vệt đen và lớp da căng bóng.

Lời kết

Trên đây là tổng hợp các loại cá Koi mà cá Koi 32 chia sẻ đến quý bạn đọc. Dẫu biết rằng việc phân biệt tất cả cá koi còn khó khăn đối với mỗi người. Thông qua các đặc điểm nêu trên, mong rằng sẽ cho bạn những thông tin hữu ích về các loại cá Koi. Trong đó có các loại cá koi việt đa dạng màu sắc và bạn có thể lựa chọn những con cá koi phù hợp tùy vào sở thích của mình.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *