Nét đẹp của Cá Koi Showa Sankoku đến từ Nhật Bản

Cá Koi Showa

Showa Koi Sankoku, còn được gọi tắt là Cá Koi Showa, là một dòng cá koi ba màu cơ bản, có hình dáng tương đồng với Koi Sanke. Tuy nhiên, vẻ đẹp đặc trưng của Showa Koi Sankoku so với Sanke nằm ở cách sumi được phân bố trên cơ thể của chúng. Cùng Cá Koi 32 tìm hiểu xem loại cá này có gì đặc biệt mà lại được yêu thích như vậy.

Nguồn gốc của Cá Koi Showa:

Cá Koi Showa

Nguồn gốc của cá koi Showa Sankoku có xuất xứ muộn hơn so với cá koi Taisho Sanke, có thể coi là dòng cá em của cá koi này. Tổ tiên của cá koi Sanke và cá Showa koi không thuộc cùng một dòng, do đó cách phân bố màu đen sumi trên thân cá hoàn toàn khác nhau.

Cá koi Showa Sankoku được lai tạo vào khoảng năm 1927 dưới sự chỉ đạo của Jukichi Hoshino trong thời Nhật Hoàng Hirohito, thời kỳ Showa Tenno (1926-1989). Tên “Showa Sankoku” được hợp thành từ “Showa” (Chiêu Hòa) và “Sankoku” (ba màu), kỷ niệm cho thời kỳ mà giống cá này lần đầu tiên xuất hiện dưới thời kỳ cai trị của Hoàng đế Chiêu Hòa, kế vị Hoàng đế Đại Chính.

Showa Sankoku có tổ tiên xa xưa từ dòng cá chép cổ của Nhật Bản, tetsu magoi, cũng là tổ tiên của dòng cá koi Shiro Utsuri. Vì có tổ tiên chung, Showa và Utsuri có hình thái sumi giống nhau, chỉ khác biệt ở chỗ cá koi Showa có ba màu trong khi cá koi Utsuri chỉ có hai màu.

Tương tự như cá koi Kohaku và cá koi Taisho Sanke, cá koi Showa Sankoku là một trong ba dòng cá chép Gosanke nổi tiếng. Ban đầu khi mới được lai tạo, koi Showa Sankoku vẫn có nhiều màu đen sumi, chưa làm nổi bật được hi và shiroji như hiện nay.

Nhiều năm nỗ lực lai tạo tại các trại cá đã tạo ra dòng cá Showa koi hoàn hảo với ba màu đen, đỏ và trắng rực rỡ như ngày nay. Có một số dòng cơ bản của cá koi Showa Sankoku như Dotsu Showa, Ginrin Showa, Kindai Showa, Hi Showa, Kage Showa…

Những đặc điểm nổi bật của Cá Koi Showa:

Cá Koi Showa

Cá Koi Showa sankoku, một dòng cá chép Nhật ba màu, tương tự như koi sanke, tuy nhiên có những đặc điểm riêng biệt khi quan sát kĩ về màu sắc. Đọc những thông tin dưới đây để bạn có thể biết được cách chọn cá koi showa đẹp:

1. Đầu cá:

Cá Koi Showa sankoku thường có phần đầu được phủ bởi vùng sumi màu đen, thậm chí có thể lan xuống dưới miệng của cá. Điều này khác biệt hoàn toàn so với koi sanke, mà phần đầu của chúng thường không có vạch đen sumi.

2. Thân và lưng cá:

Thân của Cá Koi Showa sankoku thường pha trộn ba màu trắng, đỏ và đen. Màu đen (sumi) thường là màu nền của cá, ngược lại với màu nền trắng của koi sanke. Sumi trên koi showa sankoku thường tạo thành các mảng lớn hoặc các vạch đen dài theo hình zigzag đối xứng. Màu đỏ (hi) và màu trắng (shiroji) trên thân cá showa sankoku thường ít hơn so với koi sanke.

3. Vây cá:

Vây ngực và vây đuôi của Cá Koi Showa sankoku thường có phần bông đen sumi và tia đen tejima. Tuy nhiên, một số cá koi showa sankoku có hệ thống vây toàn bộ màu đen, tạo nên sự nổi bật và thu hút. Tuy nhiên, tỷ lệ sumi chiếm khoảng 50 – 60% trên vây, phần còn lại là màu trắng. Các tia vây của koi showa sankoku thường dễ nhìn thấy bằng mắt thường.

4. Hình dáng bên ngoài:

Cá Koi Showa sankoku có hình dáng tương tự như koi chuẩn, với thân mình mập, vai và lưng tròn trịa, râu to và dài, mắt to tròn linh hoạt. Lớp vảy trên cơ thể cá koi showa sankoku thường phân bố đều, có màu đục hoặc có ánh kim loại tùy thuộc vào dòng cá. Để được coi là đẹp, một con cá koi showa sankoku cần đáp ứng các tiêu chí sau:

  • Sumi trên thân cá cần cân đối và tạo thành các mảng lớn, vòng lên như đỉnh núi, không được tách rời thành các chấm nhỏ như cá koi taisho sanke.
  • Phần đầu của koi showa cần có sự kết hợp đầy đủ ba màu trắng, đen và đỏ, với phần tiếp giáp gần vây đuôi thì nên là màu trắng.
  • Bông đen (Motogoru) trên vây ngực ít nhất phải chiếm 30% diện tích, còn vây đuôi không cần phải đen và vây lưng nên là màu trắng.

Ngoài ra, có một dòng Cá Koi Showa rất được mọi người yêu thích đó là Cá koi Tancho Showa. Cá koi loại Tancho Showa có ngoại hình khá giống với cá koi Showa Sankoku thông thường, nhưng khác biệt ở chấm đỏ trên đầu. Tancho Showa có cả phần đầu và phần thân xuất hiện những vệt đen lớn hơn và ít màu trắng hơn so với cá koi Showa Sankoku thông thường.

Đặc biệt, phần đầu của Tancho Showa luôn có sự hiện diện của sumi, và thậm chí các vùng sumi này còn che phủ cả chấm đỏ (hi) trên đầu. Một điểm đặc biệt khác là vây của cá koi Tancho Showa thường là màu đen, trong khi Tancho Kohaku và Tancho Sanke lại có vây màu trắng.

Mua Cá Koi Showa ở đâu thì uy tín?

Cá Koi Showa

Bạn có thể tìm mua cá koi showa sankoku Nhật Bản thuần chủng tại các địa chỉ uy tín chuyên cung cấp loại cá này. Vì cá koi thuộc giống cá chép, việc lai tạo không quá khó khăn. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nhớ rằng koi thuần chủng có đặc điểm riêng biệt về màu sắc so với koi lai.

Các cá thể showa sankoku thuần chủng có các mảng màu trên lưng rất rõ nét, với các vệt màu đỏ máu hoặc đỏ cam trên đầu cũng rõ rệt. Trái lại, koi lai thường không đạt được màu sắc chuẩn mực này, thường xuất hiện màu cam hơn.

Mặc dù koi lai thường có giá rẻ hơn nhiều so với koi thuần chủng, nhưng màu sắc không đạt chuẩn là điểm khác biệt quan trọng. Khi mua cá koi showa sankoku thuần chủng, màu sắc của chúng phải rõ ràng, không nhạt nhòa hay loang lổ.

Để tránh mua phải cá koi lai với mức giá cao nhưng không đạt chuẩn, bạn nên tìm mua tại các địa chỉ uy tín và chuyên cung cấp cá koi, nơi có thể đảm bảo về nguồn gốc và chất lượng của các loại cá koi bạn mong muốn.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *