Các Loại Cá Koi Việt Thu Hút Sự Chú Ý Người Chơi Cá Cảnh

Cá Koi Việt

Bạn đã từng nghe về Cá Koi Việt chưa? Nếu bạn muốn tìm hiểu về giống cá này thì đây là bài viết dành cho bạn. Cá Koi là giống cá cảnh có tiếng của Nhật Bản và cho đến nay, đã không còn là nước duy nhất lai tạo thành công cá chép Koi. Chính vì lý do này mà giá cá Koi cũng có nhiều mức khác nhau tùy theo mỗi thị trường. Dưới đây là Cá Koi 32 sẽ chia sẻ chi tiết về đặc điểm cá Koi Việt và các loại cá Koi Việt thu hút sự chú ý người chơi cá cảnh.

Cá Koi Việt là gì?

Cá Koi là một loại cá chép có nguồn gốc từ Trung Quốc và Nhật Bản, được coi là biểu tượng của nền văn hóa Nhật Bản. Cá Koi Nhật được xem là “quốc ngư” của đất nước này, đại diện cho ý chí và sức mạnh vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. Hiện nay, nhờ vào kỹ thuật lai tạo giống thì cá Koi có thể được tìm thấy ở khắp nơi trên thế giới.

Cá Koi Việt
Cá Koi Việt

Trong thị trường hiện nay, có hai loại Cá Koi phổ biến: Cá Koi thuần chủng Nhật và Cá Koi Việt Nam. Dòng cá Koi thuần chủng Nhật được chọn lọc kỹ lưỡng từ các trại nuôi danh tiếng ở Nhật Bản. Cá Koi Việt Nam là kết quả của việc lai tạo tại Việt Nam với bố mẹ đều là cá chép Nhật, tuân theo quy trình đạt chuẩn của Nhật Bản.

Ưu điểm cá Koi Việt so với dòng cá Koi Nhật?

Nếu bạn đang băn khoăn có nên sở hữu cá Koi Việt để nuôi dưỡng trong hồ cá cảnh của mình, cùng với Cá Koi 32 tìm hiểu những ưu điểm cá Koi Việt dưới đây:

Chi phí ít tốn kém: Đa số cá Koi Việt có giá cả phải chăng hơn so với các dòng cá Koi Nhật khác. Khi mua từ các trại nuôi cá Koi, bạn có thể mua chúng theo số lượng ví dụ như 10-29 con với mức giá từ 200.000 – 1.000.000 đồng/kg. Sau quá trình sàng lọc, cá Koi Việt thường có chất lượng từ 50-80% so với các dòng cá thuần chủng. Điều này có thể được coi là một đầu tư thông minh với chi phí ít tốn kém phù hợp với nhiều người.

Màu sắc đa dạng và rực rỡ: Nói về yếu tố màu sắc, cá Koi Việt thường có màu sắc tươi sáng và rõ ràng. Mặc dù các vệt màu có thể không nổi bật và rõ nét nhưng chúng thường tạo nên sự hài hòa.

Dễ chăm sóc và dễ tìm mua: Các loại cá Koi Việt đã trải qua nhiều đời lai tạo, thừa hưởng những gen vượt trội từ bố mẹ nên chúng có sức đề kháng tốt hơn. Cá Koi Việt cũng dễ tìm mua ở hầu hết các cửa hàng và trại nuôi cá cảnh tại Việt Nam.

Tích lũy kinh nghiệm chăm sóc cá cảnh: Với những người mới bắt đầu chơi cá cảnh, việc nuôi cá Koi Việt có thể giúp tích lũy kinh nghiệm và nâng cao kỹ năng chăm sóc. Điều này giúp họ nuôi dưỡng tốt hơn cho các loại cá Koi thuần chủng về lâu về dài.

Cá Koi Việt
Cá Koi Việt

Các loại cá Koi Việt thu hút sự chú ý người chơi cá cảnh

Cá Koi được lai tạo tại Việt Nam thường được tạo ra từ các dòng cá Koi thuần chủng của Nhật Bản. Cá Koi Việt rất được thị trường Việt Nam ưa chuộng và bán rất chạy. Qua quá trình lai tạo và kết hợp các dòng cá khác nhau thì tạo ra những loại cá Koi rất độc đáo. Sau đây, Cá Koi 32 sẽ giới thiệu đến bạn các loại cá Koi Việt thu hút sự chú ý người chơi cá cảnh:

Cá Koi Kohaku Việt Nam: Đặc trưng bởi hai màu chính là đỏ và trắng với màu đỏ chiếm từ 50-70% diện tích bề mặt da của cá.

Taisho Sanke (Sanke): Là dòng cá được lai tạo từ cá Kohaku của Nhật, có lớp vảy trắng muốt xen kẽ với mảng màu đỏ lớn và các đốm đen nhỏ mềm mại.

Showa Sanshoku (Showa): Dù có nhiều người nhầm lẫn với Sanke vì cả hai đều có ba màu chính là đỏ, trắng, đen. Tuy nhiên, cá lai từ dòng Showa thường có da nền đen với những vệt màu đỏ, trong khi cá lai từ dòng Sanke có da nền trắng với các mảng đen.

Utsuri: Loại cá lai từ dòng Utsurimono thường có hai màu sắc đan xen nhau như vàng – đen, đỏ – đen hoặc đen – trắng.

Bekko: Khá giống với Utsuri về ngoại hình nhưng cá lai Bekko thường có những đốm đen tinh tế hơn trên thân trắng.

Cá Koi Việt giống Asagi: Có lớp vảy màu xanh dương trên nền lớp da trắng, phần bụng và gốc của vây ngực và vây lưng có màu đỏ.

Shusui: Cá Koi Shusui có da trơn giống như Doitsu, đặc biệt là có hai hàng vảy đối xứng qua vây lưng.

Cá Koi Việt
Cá Koi Việt

Kinh nghiệm nuôi cá Koi Việt khoẻ mạnh, màu đẹp

Mặc dù cá Koi Việt có thể không có màu sắc quá sắc sảo và nổi bật, nhưng khi được chăm sóc đúng cách thì chúng vẫn vô cùng cuốn hút. Kỹ thuật chăm sóc cá Koi lai tạo cũng tương tự như chăm sóc giống cá thuần chủng gồm các kỹ thuật chính sau:

  • Chọn giống cá đạt chuẩn, có màu sắc thu hút với các đốm màu rõ ràng và sắc nét.
  • Đảm bảo độ sâu phù hợp cho hồ nuôi cá Koi trưởng thành từ 0.8 đến 1m. Đối với Koi mini, độ sâu thích hợp là từ 0.4 đến 0.5m. Tường bao quanh hồ cần được xây cao để tránh mối nguy hiểm từ các loài động vật khác như chó mèo.
  • Kiểm soát nguồn nước có độ pH từ 7 đến 7.5 với hàm lượng oxy tối thiểu là 2.5mg/L.
  • Thức ăn cho cá cần đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng và liều lượng thích hợp ( chiếm 5% trọng lượng cơ thể ).
Cá Koi Việt
Cá Koi Việt

Giá Cá Koi Việt Nam bao nhiêu?

Cá koi Việt Nam giá rẻ hơn so với các dòng cá Nhật thuần chủng khác. Nếu điều kiện tài chính không cho phép hay nếu bạn là người mới thì đây chắc chắn là dòng cá phù hợp với bạn. Mặc dù chúng không được coi là Koi Nhật thuần chủng nhưng chúng vẫn có vẻ đẹp tương đối.

Giá của cá Koi Việt Nam hiện thường được tính theo kg hoặc theo con. Cá Koi con có chiều dài từ 15 đến 20cm có mức giá khoảng từ 50.000 đến 120.000 VNĐ/con, từ 20 đến 30cm có giá từ 120.000 đến 250.000 VNĐ/con. Cá Koi Việt có chiều dài từ 30 đến 40cm sẽ có giá từ 250.000 đến 650.000 VNĐ/con.

Lời kết

Trên đây, là các thông tin về khái niệm, ưu điểm và giá của dòng cá Việt mà Cá Koi 32 đã chia sẻ. Bạn nên tìm đến những trại cá cảnh, địa điểm bán uy tín để chọn mua dòng cá Koi Việt. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan trên hành trình nuôi dưỡng, chăm sóc cá Koi Việt.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *