Giá Cá Koi F1 Mới Nhất, Nên Mua Koi Nhật Hay Koi F1?

Cá koi f1

Cá koi Nhật Bản luôn có một sức hút đặc biệt dù giá của nó khá đắt đỏ. Cá Koi F1 được cho là một lựa chọn lý tưởng nhất vì có mức giá ai cũng có thể mua được. Trong bài viết dưới đây, Cá Koi 32 sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về giống cá koi F1 này và cách phân biệt cá Koi F1 và cá thuần chủng.

Cá koi F1 là gì?

Cá koi F1 là con cháu của các con cá koi Nhật Bản thuần chủng sau khi được nhập khẩu và sinh sống tại Việt Nam. Ngoài ra, nó có thể là các con cá koi Nhật Bản sinh sống tại Việt Nam. Những cá thế hệ này thường có độ thuần chủng gần như cá bố mẹ.

Tuy nhiên, vì chúng được sinh ra và phát triển hoàn toàn trong điều kiện khí hậu và môi trường của Việt Nam nên chúng thích nghi tốt hơn. Chúng sinh trưởng, phát triển rất tốt nên ít gặp vấn đề về sức khỏe hơn so với cá koi Nhật Bản. Cá Koi F1 thường có hình dáng ngoại hình rất giống với cá koi Nhật và chỉ khi quan sát kỹ và có nhiều kinh nghiệm mới có thể nhận ra sự khác biệt. Những khác biệt này chủ yếu là do sự thích nghi của loài cá để sống tốt trong môi trường mới.

Cá koi f1
Cá koi f1

Cách phân biệt dòng cá Koi F1 và thuần chủng

Phân biệt giữa cá Koi thuần chủng và cá Koi F1 không hề khó khăn như bạn nghĩ. Bạn có thể quan sát kỹ lưỡng các yếu tố như màu sắc, hình dáng và đặc tính của cá. Một phương pháp khác giúp bạn dễ dàng nhận biết là thông qua mức giá được bán ra trên thị trường.

Màu sắc cá Koi

Đối với dòng F1, chúng không có sự thay đổi nhiều so với cá Koi thuần chủng nhưng vẫn có những điểm khác biệt nhỏ. Cá Koi thuần chủng thường có màu sắc rõ ràng, đậm. Mảng màu trắng thường trắng như tuyết, mảng đen thường đen sì và mịn. Màu đỏ thường rất tươi như máu và ranh giới giữa các mảng màu thường rất rõ nét. Đối với cá Koi trắng và vàng, màu ánh bạc thường rất nổi bật.

Cá Koi dòng F1 thì các mảng màu thường mờ hơn ví dụ như màu đỏ có thể chuyển thành cam. Mảng đen có thể trở nên xám và mảng trắng có thể trở nên mờ hơn. Những màu sắc này thường không đậm và không rõ ràng như cá Koi thuần chủng. Tuy nhiên, sự khác biệt này thường chỉ được nhận biết bởi những người có kinh nghiệm.

Hình dáng cá Koi

Râu cá: Cá Koi thuần chủng thường có râu dài, cứng và phần đầu có thể hơi gù. Trong khi đó, F1 thường có râu nhỏ và ngắn hơn và phần đầu không gù.

Mắt cá Koi: Cá Koi Nhật Bản thường có mắt nhanh nhẹn hơn so với F1.

Vây ở ngực: Vây của cá Koi thuần chủng thường dày và đục trong khi vây của F1 nhỏ hơn và trong suốt hơn. Vảy của cá Koi Nhật thường lớn hơn so với F1.

Phần hông cá: Khi nhìn ngang, phần hông của cá Koi Nhật thường ngắn hơn, trong khi đối với F1 thì hông thường dài và thon hơn.

Thân cá: Thân cá Koi thuần chủng thường khỏe, dài và có thể đạt chiều dài lên đến 1m. Còn thân cá của cá Koi Việt Nam thường ngắn hơn.

Giá thành của cá Koi

Một trong những cách để phân biệt cá Koi thuần chủng và cá F1 là thông qua giá cả. Thường thì, cá Koi F1 có giá rẻ hơn đáng kể so với cá Koi thuần chủng. Các dòng cá Koi Nhật Bản có thể có mức giá lên đến vài chục triệu đồng, thậm chí có con cá Koi đắt nhất trên thế giới có giá lên đến 42 tỷ đồng.

Cá koi f1
Cá koi f1

Cách lựa chọn dòng cá koi f1 đẹp

Dựa vào hình dáng

Để đánh giá một con cá Koi F1 có đẹp hay không, trước hết là sự cân đối của hai hàng vảy. Vảy của cá Koi F1 cần phải liền mạch, mịn và kéo dài từ vai cá xuống dưới đuôi mà không chen vào phần trắng trên lưng cá.

Chọn cá có thân hình giống một chiếc tàu ngầm và bụng cá không quá phệ, không có sự ngắt quãng giống như dáng cá nóc. Nếu chọn con mập quá, thân cá có thể trở nên ngắn và nếu chọn con quá dài, thân cá có thể trở thành dáng của con lươn.

Một con cá khỏe mạnh thường có cách bơi thẳng và uyển chuyển. Đuôi của cá cần phải cong tròn và mịn màng khi sờ vào. Tránh chọn các con cá có đuôi không cong tròn, hoặc kết thúc đuôi dạng hình trái tim. Nếu đuôi cá ngắn và không căng, có thể cá sẽ gặp khó khăn trong việc phát triển đến độ dài và sức mạnh cần thiết.

Hãy tránh chọn các con cá có phần da bị tróc vảy, trầy xước. Không nên chọn các chú cá bơi không thắc, lắc lư hoặc có râu cá bị hở, miệng cá méo hay phần cuối thân cá bị cong. Nếu phần mang của cá bị đỏ thì có thể là dấu hiệu của vi khuẩn nhiễm sán, tránh chọn những con cá có tình trạng này.

Dựa vào màu sắc

Các vảy của cá Koi F1 cần phải to và rõ nét, không nhỏ như các loại cá Koi khác, có màu sắc đậm và gần giống với bố mẹ Nhật. Phần đầu của cá Koi F1 cần phải có màu trắng thuần khiến nó trở nên giống hệt bố mẹ Nhật để được coi là đạt chuẩn.

Các mảng màu đỏ trên lưng của cá Koi F1 chuẩn đẹp khi chúng đối xứng nhau theo chiều dọc cùng với vây lưng và hai hàng vảy. Lưu ý rằng phần mắt, mũi và miệng của cá Koi F1 không nên có màu đỏ vì điều này sẽ làm giảm bớt vẻ đẹp và giá trị của cá. Mắt của Koi F1 thường có kích thước lớn và tròn trịa nên trông “hiền lành” và nhanh nhẹn hơn so với cá chép thường.

Cá koi f1
Cá koi f1

Nên mua Koi Nhật hay Koi F1?

Sự lựa chọn giữa việc nuôi cá F1 và cá Koi Nhật đôi khi phụ thuộc vào quan điểm cá nhân của người chơi. Tuy nhiên, bạn vẫn nên xem xét tổng thể hồ cá có hài hòa và tinh tế hay không. Về mặt kinh tế, rõ ràng là việc nuôi cá Koi F1 sẽ tiết kiệm chi phí hơn và đôi khi cũng có những con cá Koi F1 đẹp không kém so với cá Koi Nhật.

Cá koi f1 giá bao nhiêu ?

  • Cá Koi Việt 15cm – 19cm: Giá tham khảo từ 50.000 – 80.000 VNĐ/con
  • Cá Koi Việt 20cm – 25cm: Giá tham khảo từ 80.000 – 150.000 VNĐ/con
  • Cá Koi Việt 25cm – 29cm: Giá tham khảo từ 100.000 – 200.000 VNĐ/con
  • Cá Koi Việt 30cm – 34cm: Giá tham khảo từ 150.000 – 250.000 VNĐ/con
  • Cá Koi Việt 35cm – 39cm: Giá tham khảo từ 300.000 – 350.000 VNĐ/con
  • Cá Koi Việt 40cm – 44cm: Giá tham khảo từ 400.000 – 450.000 VNĐ/con
  • Cá Koi Việt 45cm – 49cm: Giá tham khảo từ 500.000 – 850.000 VNĐ/con

Lời kết

Bạn hoàn toàn có thể mua Cá Koi F1 tuy nhiên để mua được giống cá chuẩn thì bạn nên tìm đến những trại cá koi F1 uy tín. Trên đây là Cá Koi 32 đã chia sẻ tất cả thông tin về đặc điểm Cá Koi F1 một cách kỹ càng để ban dễ dàng phân biệt được chúng. Giá cá Koi F1 có thể có sự thay đổi tùy vào địa chỉ mua và tình hình của thị trường.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *