Trùng Mỏ Neo Cá Koi Và Cách Điều Trị Dứt Điểm

trùng mỏ neo cá koi

Trùng mỏ neo cá koi là một bệnh xảy ra khá phổ biến, có thể nhìn thấy bằng mắt thường, gây cảm giác cực kì khó chịu cho cá hơn cả con rận. Nếu không biết cách xử lý dứt điểm sẽ gây hậu quả nặng nề cho cả đàn cá. Nuôi cá là đam mê nhưng khi cá bị bệnh khiến người nuôi không khỏi lo lắng. Cùng Cá Koi 32 tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị bệnh trùng neo cá koi qua bài viết dưới đây.

Trùng mỏ neo cá koi là bệnh gì?

trùng mỏ neo cá koi
trùng mỏ neo cá koi

Trùng mỏ neo là một loại bệnh thường xảy ra với cá thả bể chủ yếu là do ký sinh trùng Lernaea gây ra, Lernaea có hình dạng giống chiếc mỏ neo đầu có mấu để bám sâu và chắc vào cơ thể cá, có kích thước khoảng 8-16mm.

Khi trưởng thành, ký sinh trùng mỏ neo đực sẽ chết sau khi giao phối với con cái và sống tự do trong nước vài ngày. Con cái lúc này sẽ tiếp tục ký sinh trên cá sau đó đẻ trứng vào nước và ấu trùng con sẽ tiếp chu kì sống và lây bệnh cho cả đàn cá. Chúng hút máu và chất dinh dưỡng khiến các bộ phận trên cơ thể cá bị tổn thương nặng nề, sức khỏe yếu dần đi và có thể dẫn tới chết cá.

Khi cá bị bệnh trùng mỏ neo cơ thể xảy ra tình trạng ngứa ngáy gây khó chịu và khiến chúng bơi loạn xạ, cọ mình vào thành bể. Nếu quan sát kỹ bằng mắt thường bạn cũng sẽ thấy các ký sinh trùng ở da, vảy, vây, đuôi và mắt miệng. Khi mới phát triển, trùng mỏ neo thường ký sinh ở mang cá.

Triệu chứng bệnh trùng mỏ neo cá koi

Ngứa ngáy khó chịu, thường xuyên có hành động cọ mình vào thành bể để gãi khiến cá bị tổn thương, trầy xước da và thậm chí chảy máu.

Cá koi có triệu chứng bỏ ăn, ăn kém, bơi lội chậm chạp, lờ đờ.

Cơ thể gầy yếu, các vết thương hở tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm tấn công gây ra các bệnh khác làm cho cá yếu ớt hơn.

Nguyên nhân gây ra bệnh trùng mỏ neo cá koi

trùng mỏ neo cá koi

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh trùng mỏ neo cá Koi, phổ biến nhất là nguyên nhân phát sinh từ môi trường sống. Trùng mỏ neo cá koi thường là do từ môi trường sống không đảm bảo vệ sinh, nguồn nước chứa trứng của ký sinh trùng.

Ngoài ra, nguyên nhân gây ra trùng mỏ neo cá koi còn có thể do lây nhiễm chéo từ các con cá đã mắc bệnh. Thường là do những con cá mới mua chưa được kiểm tra sức khỏe đã thả chung vào bể, có một vài trường hợp là do cá koi có tiền sử mắc trùng mỏ neo.

Cách trị dứt điểm trùng mỏ neo cá koi

Có nhiều cách trị trùng mỏ neo cho cá koi như sử dụng thuốc đặc trị, bắt trùng bằng nhíp hay sử dụng phương pháp tắm muối, ngâm nước muối,… Dưới đây là một số phương pháp điều trị trùng mỏ neo bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà:

Loại bỏ trùng mỏ neo cá koi

Khi phát hiện cá nhiễm trùng mỏ neo, phải cách ly cá nhiễm ở thau hoặc chậu. Sau đó gây mê, dùng nhíp loại bỏ tất cả trùng bám vào cơ thể cá, cần loại bỉ tất cả ký sinh trùng.

Hồi sức và nuôi cá trong môi trường nước muối được pha với nồng độ 300gr muối/100l nước trong vòng 1 tuần. Tăng nhiệt độ nước lên 32 độ C để ức chế sự phát triển của ấu trừng trứng nếu còn.

Khử trùng hồ cá ko nước muối được pha với nồng độ nồng độ 0.3%, khử liên tục trong 7 ngày để tiêu diệt số trứng còn sót lại.

trùng mỏ neo cá koi

Dùng thuốc trị trùng mỏ neo cho cá koi Dimilin

Thành phần Dimilin có chứa thuốc trừ sâu nên cần phải cân nhắc trước khi sử dụng, trước khi đánh thuốc phải đảm bảo không có cây thuỷ sinh trong hồ. Nếu có cần cho nước cao hơn bình thường ít nhất 3cm.

Dùng Dimilin với liều lượng là 1gr/m3, đánh trong ngày đầu tiên. Tuỳ tình trạng cá và mức độ nhiễm bệnh nhiều hay ít, để đánh thuốc. Để điều trị dứt điểm trùng mỏ neo cá koi cần đánh 4 liều trong 15 ngày và thay 20 % nước trong hồ hàng ngày.

Điều trị trùng mỏ neo cá koi bằng lá xoan

Khi phát hiện cá nhiễm trùng mỏ neo có thể sử dụng lá xoan để điều trị bệnh bằng cách cho lá xoan vào túi lưới và ngâm vào hồ nước với định lượng là 3kg lá/1m3 nước.

Sau 3 ngày thay 30-50% nước trong hồ và thay lá mới, thực hiện trong vòng 14 ngày. Sau 3-4 ngày ngâm lá trùng neo sẽ chết nhưng trứng của chúng vẫn còn. Trứng của chúng có một lớp bọc bảo vệ khi chưa nở sẽ không bị ảnh hưởng. Vì vậy cần ngâm lá xoan liên tục trong 14 ngày để trị tận gốc trùng mỏ neo.

Điều trị trùng mỏ neo cá koi bằng thuốc diệt trùng rận

Nếu không có lá xoan thì cá thể sử dùng thuốc diệt trùng, rận thay thế. Có thể mua ở các tiệm thuỷ sản hoặc tiệm cá cảnh. Nên ưu tiên chọn các loại thuốc có thành phần chiết xuất từ lá xoan sẽ an toàn và hiệu quả hơn.

Đánh liều 1 làm chết hết trùng và rận, thay 50% nước, Đánh liều 2 sau 7-9 ngày khi ấu trùng trứng đã nở để loại bỏ sạch sẽ cả trùng và ấu trùng gây bệnh.

Cách phòng tránh bệnh trùng mỏ neo cá koi

trùng mỏ neo cá koi

Để phòng bệnh luôn dễ dàng hơn chữa bệnh. Trùng mỏ neo ở cá koi không phải căn bệnh khó chữa, tuy nhiên chúng để lại hậu quả khá nghiêm trọng nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời. Vậy nên,trong quá trình chăm sóc cá koi cần quan sát kỹ lưỡng và có các cách điều trị bệnh khi cá có dấu hiệu bất thường.

Cần kiên trì và phải mất rất nhiều thời gian để chăm sóc khi cá nhiễm bệnh trùng mỏ neo. Vì vậy bạn cần có cách để phóng tránh trước khi ký sinh trùng xuất hiện bằng cách:

Tắm muối cho cá Koi ở với nồng độ 2-3% trong 15-30 phút thường xuyên

Dùng Chlorine hòa tan cùng với nước với liều lượng 1g/m3 nước rồi phun đều xuống hồ, phun liên tục trong vòng 2 ngày.

Chuẩn bị hồ cá đã được kiểm tra mọi thông số để thả cá vào. Xả nước 3-4 lần để làm sạch, sau đó dùng WUNMID liều lượng 100g/ 200m3 để sát trùng toàn bộ trước khi thả cá.

Nên cẩn thận trong khâu lựa chọn koi giống, nên tìm cơ sở uy tín để có thể mua được koi giống chất lượng tốt, khỏe mạnh, có hệ miễn dịch tốt để giảm nguy cơ mắc bệnh trùng mỏ neo.

Kết luận

Trùng mỏ neo một bệnh rất phổ biến và có thể làm chết cả hồ cá Koi nếu không phát hiện và điều trị kịp thời. Vì vậy, bạn nên cẩn trọng trong khâu chọn cá, tiến hành vệ sinh bể thường xuyên để giảm nguy cơ mắc bệnh. Trên đây là những thông tin có ích mà Cá Koi 32 chia sẽ, hy vọng có thể giúp bạn có cách phòng và chữa bệnh khi đàn cá koi bị trùng mỏ neo.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *