Cách Khắc Phục Cá Koi Nằm Im Dưới Đáy Dễ Dàng

cá koi nằm im dưới đáy

Với những người có sở thích, đam mê chơi cá koi thì việc được ngắm những chú cá khỏe mạnh, bơi lội tung tăng trong hồ nước là một điều thú vị. Nhưng nhiều lúc lại thấy cá koi nằm im dưới đáy, không bơi lội khiến chủ nuôi cá lo lắng. Vậy tại sao cá koi nằm im dưới đáy? Nguyên nhân cá koi nằm im dưới đáy là gì? Bài viết dưới đây Cá Koi 32 sẽ giải đáp những thắc mắc này giúp bạn:

Tại sao cá koi nằm im dưới đáy?

cá koi nằm im dưới đáy
cá koi nằm im dưới đáy

Biểu hiện

Cá có dấu hiệu uể oải, nằm nghiêng, ngửa với vây bị kẹp, thờ ơ.

Nhiều con bị nặng sẽ dần chìm xuống đáy hồ, cũng có thể phần đầu nặng và chìm xuống còn phần đuôi nổi lên trên

Mắt bị trũng xuống, mang sưng to và thay đổi sắc tố da.

Cá nằm đáy không bơi hoặc không thể đứng lên bơi lội như bình thường.

Nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân khiến cá koi nằm im dưới đáy hồ:

  • Cá bị thương do bị va chạm không mong muốn.
  • Cá bị bệnh ngủ, không tự điều chỉnh được bản thân chìm hay nổi, có dấu hiệu sắp chết.
  • Cá bị rối loạn tiêu hóa do bị táo bón hoặc do ăn quá nhiều.
  • Nhiệt độ trong bể cá quá cao khiến cá koi có xu hướng lặn xuống đáy để hạ nhiệt.
  • Cá Koi đang bị stress, gặp phải áp lực. Một số triệu chứng đi kèm khi cá bị stress là bơi lờ đờ, không phản ứng, bỏ ăn và bơi tách đàn.
  • Áp lực, stress trong môi trường sống do sự thay đổi nhiệt độ và độ pH đột ngột.
  • Bị ký sinh trùng, vi khuẩn tấn công lên da, vảy, mang và mắt cá, làm cho cá cảm thấy khó chịu và gặp căng thẳng và có thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm làm suy giảm sức đề kháng của cá.
  • Có sự xuất hiện của cá yếu tố khác như chim, chó, mèo khiến cá hoảng sợ.
  • Môi trường nước bị bẩn gây nên tình trạng căng thẳng cho cá Koi và khiến chúng nằm im dưới đáy hồ.

Cách khắc phục cá koi nằm im dưới đáy

Nguyên nhân do sốc nước

cá koi nằm im dưới đáy
cá koi nằm im dưới đáy

Đặt cá koi lên bình Oxy, giữ cố định cá, dùng ngón cái và ngón trỏ bóp nhẹ hai bên bụng sau vây.

Dùng ngón cái và ngón trỏ tay còn lại mở miệng cá. Lặp lại động tác này nhiều lần để nước lưu thông trong và ngoài miệng cá, giúp mang và miệng cá hoạt động hô hấp trở lại.

Bóp khoảng 10 lần thì nghỉ vài giây và tiếp tục, mất khoảng 30-60 phút để một con cá Koi tỉnh dậy và tự hô hấp bình thường trở lại.

Nguyên nhân do ăn quá nhiều hoặc táo bón

cá koi nằm im dưới đáy
cá koi nằm im dưới đáy

Trường hợp cá ăn quá nhiều, táo bón do không tiêu hóa được thì cần ngưng cho cá ăn, vuốt nhẹ vào bụng cá giúp cá dễ dàng tiêu hóa hơn, tăng khả năng cung cấp oxy cho cá Koi. Có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia để sử dụng thuốc tiêu hóa giúp cá koi làm sạch đường tiêu hóa.

Nếu cá Koi bụng phình to và không thể bơi lội, cần phải tách riêng cá và bắt đầu quá trình điều trị. Có thể áp dụng phương pháp tắm muối kết hợp trộn thuốc KanaPlex vào thức ăn hàng ngày cho cá để điều trị bệnh này.

Nguyên nhân do bị bệnh ngủ

cá koi nằm im dưới đáy
cá koi nằm im dưới đáy

Vi khuẩn Flavobacterium và virus CEV là tác nhân chính gây ra bệnh ngủ ở cá koi. Để khắc phục bạn cần điều chỉnh tăng giảm nhiệt độ trong bể cá. CEV phát triển tốt trong môi trường có nhiệt độ 15-23 độ C, vì vậy việc tăng giảm nhiệt độ ngoài ngưỡng này sẽ ức chế virus CEV. Nhưng ở trong môi trường nhiệt độ quá thấp sẽ khiến cá koi bị stress và thậm chí chết nên cần tăng nhiệt độ trong hồ để ức chế CEV nếu cần.

Tắm muối liên tục trong 4 ngày với nồng độ 0,5-2,9% có thể tăng cường sức đề kháng cho cá koi và ngăn chặn tình trạng xuất hiện bệnh ngủ.

Vệ sinh bể cá sạch sẽ, kiểm tra các thông số nước, độ pH phải đạt từ 7-7.5. Nếu pH <7, cần tăng độ kiềm định kỳ 2-4 lần/tháng bằng cách sử dụng vôi với định lượng 2kg vôi/100m3.

Hiểu rõ đặc điểm của từng loài cá khác nhau nếu muốn nuôi chung trong bể, cá koi có tính chất hiền lành nếu nuôi chung với những giống hung dữ có thể làm koi hoảng sợ.

Sử dụng lưới che hồ lại để ngăn các loài chim hoang dã rình rập, xâm nhập vào hồ, làm cá Koi sợ hãi.

Khi muốn bắt cá để kiểm tra, nên lùa cá vào một góc rồi sử dụng thau hoặc chậu để bắt một cách nhẹ nhàng.

Cần bổ sung thêm vitamin cho cá khi thời tiết chuyển mùa hoặc đến mùa mưa, sử dụng oxytetracycline  với liều lượng 75mg/kg cá/ngày hoặc sulfamethazine với liều lượng 220mg/kg cá/ngày, sử dụng trong 7 ngày để tăng sức đề kháng cho cá và giảm tình trạng cá Koi nằm im dưới đáy.

Nguyên nhân do stress

Cần cải thiện môi trường sống khi cá có dấu hiệu stress. Đảm bảo hồ cá có đủ chỗ ẩn náu cho cá Koi, cân bằng ánh sáng và giảm tiếng ồn trong môi trường sống của cá.

Thực hiện điều chỉnh môi trường sống của cá một cách nhẹ nhàng để không gây thêm stress cho cá.

cá koi nằm im dưới đáy
cá koi nằm im dưới đáy

Một số lưu ý khi khắc phục tình trạng cá koi nằm im dưới đáy

Thực hiện các biện pháp một cách nhẹ nhàng để không gây thêm stress cho cá.

Việc sử dụng các loại thuốc và phương pháp điều trị cần làm theo đúng hướng dẫn của các chuyên gia hoặc những người nuôi cá có kinh nghiệm.

Đảm bảo môi trường sống, thông số nước của cá Koi luôn ổn định và cung cấp đầy đủ các yếu tố cần thiết cho quá trình phát triển và phục hồi của cá.

Kết luận

Bài viết trên đã đưa ra thông tin đầy đủ để giải đáp câu hỏi “Tại sao cá nằm im dưới đáy?”. Qua bài viết này, Cá Koi 32 hy vọng có thể giúp bạn đọc có thêm những kiến thức cần thiết về nguyên nhân và cách khắc phục khi gặp tình trạng cá koi nằm im dưới đáy, để từ đó giúp bạn có thêm kinh nghiệm để chăm sóc cho đàn cá của mình.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *