Đắm Chìm Trước Vẻ Đẹp Cá Koi Kohaku Đang Gây Sốt

Cá koi kohaku

Hiện nay, cá Koi được biết đến với sự đa dạng giống loài, màu sắc và trong đó có giống cá Koi Kohaku. Đây là dòng cá được mọi người đánh giá là giống cá chép Nhật đẹp nhất. Không để bạn phải chờ lâu, Cá Koi 32 sẽ chia sẻ ngay đặc điểm và cách chọn một chú cá Koi Kohuku chất lượng nhất.

Lịch sử giống cá Koi Kohuku

Người Nhật Bản có một câu thành ngữ nổi tiếng liên quan đến loài cá Kohaku Koi: “Ai bắt đầu với Kohaku sẽ kết thúc với Kohaku.” Thực tế, dòng cá Kohaku với sự kết hợp tương phản giữa màu trắng (Shiroji) và đỏ (Hi) đã tạo ra vẻ đẹp đơn giản nhưng cuốn hút. Cá Koi Kohuku còn có khả năng trở thành dòng cá có giá trị cao nhất trong thế giới cá Koi.

Theo như các ghi chép công bố, Kohaku đã xuất hiện tại Nhật Bản vào những năm 1804 – 1829. Qua nhiều quá trình lai tạo và phối giống giữa các con cá có màu đỏ và trắng. Cho đến năm 1829, dòng cá chép Koi có nắp mang màu đỏ đã được tạo ra và vẫn tồn tại đến ngày nay.

Cá koi kohaku
Cá koi kohaku

Trong giai đoạn từ năm 1830 – 1849, các hoạ tiết trên cơ thể cá Kohaku từ từ xuất hiện và trở nên rõ nét hơn. Đến năm 1888, sau thành công của quá trình lai tạo giữa một con cá Koi F1 có màu đỏ đầu Hachi Hi và một con cá Koi hoạ tiết hoa anh đào Sakura Kana thì cho ra cá Koi vàng. Cá Koi Vàng xuất hiện và được coi là “tổ tiên” của cá koi dòng kohaku ngày nay.

Đặc điểm cá Koi Kohuku

Cá Koi Kohaku được coi là lý tưởng và có màu sắc đẹp khi các mảng màu đỏ rõ ràng, tươi sáng và phân bố đồng đều trên thân cá. Các phần màu đỏ này không nên có lẫn với vẩy màu trắng trông vô cùng thẩm mỹ. Hơn nữa, các đường ranh giới màu phải rõ nét với không chồm quá mắt và đuôi cá. Dưới đây là mô tả về những mảng hoa văn màu đỏ trên các phần khác nhau của cá Koi Kohaku:

Hoa văn vùng đầu

Thông thường là kiểu hoa văn truyền thống theo hình chữ U. Nếu phần màu đỏ không chạm vào mắt thì sẽ được đánh giá cao về độ thẩm mỹ.

Hoa văn trên thân cá

Màu đỏ xuất hiện với tần suất dày hơn đi kèm những đặc trưng riêng biệt. Phần màu đỏ trên thân cá Koi được coi là đẹp nhất khi rõ ràng, tươi sáng và cân đối. Các đường viền và biên giới màu phân tách rõ ràng, không chồng chéo và không chồm xuống phần đuôi cá.

Hoa văn vùng đuôi và vây cá

Vùng đuôi và vây cá đẹp nhất khi chỉ có màu trắng tuyết, không kết hợp với màu đỏ. Nếu như có dính chấm đỏ trên đuôi và vây thì chúng sẽ không được đánh giá cao.

Cá koi kohaku
Cá koi kohaku

Các loại cá Koi Kohaku phổ biến

Cá koi Doitsu: là một dòng cá thuộc dòng Kohaku, không có vảy hoặc chỉ có vảy ở phần trên lưng.

Giống Kinginrin của Kohaku: xuất hiện với các vảy lấp lánh

Cá koi Inazuma Kohaku: có những băng màu đỏ (hi) hình zigzag từ đầu đến đuôi như những tia sét.

Giống Koi Maruten Kohaku: có những bệt màu đỏ tròn nằm ở trán và các bệt màu đỏ khác trên lưng. Nếu không có bất kỳ bệt màu đỏ nào trên đầu thì chúng sẽ được gọi là Tancho.

Cá Koi Sandan Kohaku: dòng cá Koi Kohaku có 3 băng màu đỏ (hi) trên lưng.

Cá Koi Nidan Kohaku: giống cá Kohaku với hai băng màu đỏ trên lưng.

Cá Koi Yodan Kohaku: giống Kohaku có 4 băng màu đỏ (Hi) trên lưng.

Dòng Koi Maruten Yodan Kohaku: loại Koi Kohaku có Maruten ở trán và 4 băng màu đỏ trên lưng.

Cá koi Moyos Kohaku: loại cá Koi Kohaku có một băng màu đỏ chạy từ đầu đến đuôi.

Cá koi bướm Kohaku: sự kết hợp giữa cá Koi lai với cá chép bướm Indo.

Hướng dẫn cách chọn cá koi kohaku đẹp mắt

Về màu sắc

Màu sắc là khía cạnh quan trọng trong việc đánh giá vẻ đẹp của chú cá Koi. Một chú cá Koi được coi là đẹp khi các mảng màu trên cơ thể tách biệt rõ ràng, không bị trộn lẫn và chồng chất lên nhau.

Về dáng bơi

Dáng bơi của cá Koi là hoạt động hàng ngày và việc đánh giá chất lượng của chúng thông qua cách bơi cũng rất quan trọng. Dáng bơi thẳng, uyển chuyển và mạnh mẽ giống như một chiếc tàu điện lao vút là một chú cá Koi có dáng bơi đẹp thực sự.

Chất lượng da, vảy

Khác biệt giữa màu sắc và da là điều cần xem xét vì một chú cá Kohaku trưởng thành thường có da cam đỏ đậm đẹp mắt. Trong khi đó cá Kohaku còn nhỏ thì có thể không có màu sắc rõ ràng. Chất lượng da sẽ ảnh hưởng đến vảy cá vì vậy nên chọn cá có da mịn màng, bóng loáng để có vảy đều đặn và chất lượng hơn.

Cá koi kohaku
Cá koi kohaku

Lưu ý khi chọn cá Koi Kohaku

  • Ưu tiên chọn màu trắng tinh khiết và màu đỏ tươi, đậm, rõ ràng.
  • Chọn màu trắng tinh khiết, không có màu đỏ pha trộn.
  • Tránh chọn phần đầu hoàn toàn trắng hoặc hoàn toàn đỏ. Bạn nên chọn có đốm đỏ nhưng không quá to hoặc quá nhỏ.
  • Kiểm tra phần đầu và cuống đuôi có màu trắng và đốm đỏ trên đầu không nên chạy đến mũi. Bạn nên tránh chọn phần đầu hoặc đuôi toàn màu trắng hoặc đỏ.

Cách chăm sóc cá kohaku

Môi trường sống

Cá koi chịu lạnh tốt và có thể sống trong nhiều nhiệt độ nước khác nhau. Tuy nhiên, đáy hồ không nên bị đóng băng để hạn chế tác động của cá phát triển. Bạn không nên để cá Koi Kohaku tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời mà hãy tạo một môi trường thoáng mát trong nhà để chúng thư giãn.

Độ pH của bể nuôi luôn ở mức 7–7,5. Nhiệt độ nước là từ 20 đến 27 độ C. Hàm lượng oxy tối thiểu trong bể nuôi duy trì khoảng 2,5 mg / l. Nếu trong nước có nồng độ Nitrite quá cao hoặc cần thay nước hồ thì không nên thay một lần. Cứ sau 2 ngày thì bạn nên rút đi mỗi lần khoảng 1/3 thể tích hồ cho đến khi nước hồ trong. .

Ngoài ra, không nên trang trí quá nhiều thứ trong hồ cá Koi như sỏi, đá cứng,..Bởi cá Kahoku phần lớn ở dưới đáy ao nên thường xuyên tiếp xúc với bề mặt đó. Nếu hồ cá Koi gồ ghề có thể làm xước hoặc nhiễm trùng cá koi.

Thức ăn

Kohaku koi là dòng ăn tạp vì vậy dòng cá này có thể ăn bất cứ thứ gì. Chẳng hạn như tảo, ốc, giun, côn trùng,.. Tuy nhiên, không nên cho cá Koi của bạn ăn quá nhiều thức ăn vì dễ dẫn tới thừa cân, từ đó gây ô nhiễm nước trong ao.

Cá koi kohaku
Cá koi kohaku

Giá cá koi Kohaku bao nhiêu?

Cá Koi 32 chia sẻ đến bạn giá cá Koihaku được cập nhật mới nhất hiện nay. Tuy nhiên, mức giá cá Koi Kohuku sẽ có sự chênh lệch tùy vào tình hình thị trường.

Giá koi Kohaku F1

Giá cá Koi Kohuku f1, có kích thước từ 18 cm đến 40 cm, có thể dao động từ 150.000 – 500.000 đồng. Các loại cá Kohaku f1 cao cấp bao gồm loại 1, loại 2 và loại 3. Kích thước của chúng từ 50 cm đến 55 cm. Mỗi loại có giá từ 1.800.000 – 3.000.000 đồng

Giá cá koi Kohaku Nhật chuẩn

Một con Koi trưởng thành Nhật Bản, chẳng hạn như Koi Kohuku giá có thể từ 600.000 – 2.000.000 đồng/ con. Ngoài ra còn có con Koi Kohuku thuần chủng, được xếp vào hàng hiếm có kích thước lớn thì giá vài nghìn đến hàng chục nghìn đô la.

Lời kết

Qua bài viết trên, Cá Koi 32 đã gửi gắm đến bạn những thông tin đầy đủ xoay quanh Cá Koi Kohaku. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để quyết định chọn mua một chú cá Kohaku chất lượng. Trên thị trường hiện nay, có nhiều người bán tràn lan nên bạn cần tìm những nơi uy tín để mua. Hơn nữa, dựa vào những đặc điểm nhận biết cá Kohaku ở trên thì bạn cũng phần nào có sự lựa chọn tốt nhất.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *